Nuôi rắn hổ trâu lấy thịt trong vườn chuối

Vườn chuối tiêu hồng của ông Lục cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Nằm trên địa hình đồi gò bán sơn địa, gia trại của ông Mông Văn Lục (dân tộc Tày, ở xóm 7 – Hoa Sơn, xã Nam Sơn, Sóc Sơn, TP.Hà Nội) có một mô hình khá đặc biệt: Ngoài trồng cây chuối tiêu hồng, ông nuôi gà lấy thịt cùng với nuôi bò và rắn hổ trâu. Trong đó, rắn và chuối mang về cho ông thu nhập khá nhất.

Theo ông Lục, trồng chuối cần rất nhiều công chăm sóc, quan trọng nhất là khâu xử lý cỏ, vun gốc và bón phân đúng thời điểm với liều lượng thích hợp (phân chuồng là loại phân hữu hiệu nhất cho cây chuối). Nhằm giảm chi phí đầu tư, ông Lục chăn nuôi thêm bò, gà để tận dụng phân bón cho cây trồng. Ngược lại, ông cũng biết dùng những cây chuối con để làm thức ăn cho bò, gà. Ông tâm sự: “Nhờ được tham gia các buổi tập huấn về khoa học kỹ thuật, cách thức chăm sóc, phòng trừ bệnh trên cây trồng, vật nuôi do Hội tổ chức nên tôi hoàn toàn yên tâm về lựa chọn của mình”.Không để đất trống và đôi tay nghỉ ngơi, từ 4-5 năm nay, ông Lục mua thêm 60 con rắn hổ trâu sinh sản về nuôi. Ông cũng trồng thêm hàng trăm gốc đu đủ Hồng Phi không hạt trên mảnh vườn hơn 1 sào Bắc Bộ trước nhà. Về thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí, ông Lục nói ngắn gọn: “Riêng từ cây chuối, tôi thu 100 triệu đồng, cộng thêm 30-40 triệu đồng bán gà thịt, 50 triệu đồng từ rắn và 20 triệu đồng từ đu đủ”.

Nhận xét về cách làm của anh Lục, ông Nguyễn Văn Đông- Phó Chủ tịch Hội ND xã đánh giá: “Ông Lục là một trong những người tiên phong đưa giống chuối tiêu hồng về trồng ở xã và rất thành công. Không chỉ vậy, những cây trồng, vật nuôi qua tay ông chăm sóc đều sinh trưởng và cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Lục cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho bà con ND trong xã học hỏi, làm theo và thu được hiệu quả tốt”.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>