Kinh nghiệm nuôi bê trên đệm lót sinh học

Ông Minh kiểm tra đệm lót sinh học trong chuồng nuôi bê.

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi bê trên đệm lót sinh học, ông Trần Bảo Minh ở ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc môn, Tp. Hồ Chí Minh đã thu được kết quả cao trong sản xuất.

Qua quá trình nuôi bê trên đệm lót sinh học, ông Minh thấy hình thức nuôi này có nhiều ưu điểm nổi bật như: chuồng bê hoàn toàn không có mùi hôi thối, phân bê thải ra được xử lý ngay bởi đệm lót. Nếu như trước kia ông nuôi bê trên nền xi măng, đến ngày thứ 2 đã phải tắm cho bê vì phân thải ra  hàng ngày dính bẩn trên cơ thể, làm cho bê bị dễ bị lạnh, dễ phát sinh bệnh hô hấp, tiêu chảy, thì nay ông nuôi bê không cần phải tắm. Ngoài ra, nuôi bê trên đệm lót sinh học, bê được giữ ấm bởi đệm lót nên bê không bị ho. Bê được nuôi trên đệm lót có bộ lông phát triển tốt, không bị rụng lông, không bị viêm rốn như nuôi trên nền xi măng theo cách truyền thống. Nuôi bê theo cách này đã giúp ông tiết kiệm chi phí làm chuồng vì không phải làm nền xi măng và tiết kiệm  nhân công chăm sóc bê như: tắm, rửa chuồng và vệ sinh chuồng trại hàng ngày.

Ông Minh chia sẻ kinh nghiệm làm đệm lót cho bê như sau: Để nuôi 3 con bê, ông làm chuồng có diện tích 9 m2 (rộng 1,5 m, dài 6 m.) Nền chuồng bằng đất, xung quanh được xây cao lên 30 cm, đổ trấu cao 30 cm. Trước khi đưa bê vào chuồng nuôi 7 ngày, ông ủ 200 gr men Balasa No, 1,5 kg cám gạo với 20 lít nước, khuấy đều, đậy kín ủ 1 ngày, sau 1 ngày khuấy đều hỗn hợp này và tưới đều lên lớp trấu dày 30 cm, sau đó dùng cào đảo đều, ủ lại bằng bạt kín 5 ngày, ngày thứ 6 bỏ bạt và cho bê vào. Bê mới sinh ra được cắt rốn, thoa cồn Iốt đậm đặc; sử dụng bột làm khô và ấm cho bê AdvandDry thoa đều trên khắp cơ thể bê, sau đó cho vào chuồng đệm lót sinh học ngay.

Sau 3 tháng nuôi, đàn bê của ông sinh trưởng và phát triển rất tốt. So sánh với bê cùng sinh ra của hộ bên cạnh nuôi theo cách nuôi truyền thống thì tốc độ tăng trưởng bê của ông cao hơn 20%. Cách làm hiệu quả của ông Minh được nhiều bà con nuôi bò lân cận biết đến và học hỏi, làm theo.

» Bà con có nhu cầu tham khảo phương pháp nuôi nuôi bê trên đệm lót sinh học của ông Trần Bảo Minh xin liên hệ với ông theo địa chỉ: Ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 01886761718.

Nguồn: Khuyến nông Quốc gia

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>