Kỹ sư xây dựng khu vườn dâu tây giống Pháp duy nhất tại Đà Lạt

Trăn trở ‘muốn làm điều gì đó cho Đà Lạt’, chàng kỹ sư Minh xây dựng mô hình canh tác nông nghiệp theo kiểu Pháp.

Lâm Đồng có Đà Lạt là thành phố khá nổi tiếng về canh tác nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên ở thành phố du lịch vốn có trên 70% số hộ dân sinh sống bằng nông nghiệp này, không ít người làm nông nghiệp không phải để vươn lên làm giàu mà để ‘làm một điều gì đó cho Đà Lạt’.

Kỹ sư Nghiêm Văn Minh – người từng sống nhiều năm ở Pháp – là một người như thế.

Ở Đà Lạt, hiện nay chỉ duy nhất có trang trại dâu tây giống Pháp của vợ chồng kỹ sư Nghiêm Văn Minh và Nguyễn Thị Bích Thủy tại hồ Than Thở.

Trang trại dâu tây này mới được hình thành nhưng khá nổi tiếng ở thành phố hoa bởi cách làm. Họ không nghèo đến mức phải trồng dâu tây bán kiếm tiền như những hộ nông dân bình thường khác.

Ngược lại, hai vợ chồng này ngày trước cũng đã giàu có nên việc làm dâu tây Pháp là việc làm để ‘cho Đà Lạt có cái gì đó khác hơn, thú vị hơn, thu hút khách du lịch nhiều hơn’.

Đây không chỉ là nơi duy nhất của Đà Lạt có giống dâu tây Pháp mà còn là trang trại của nhiều giống rau quả có nguồn gốc từ nước ngoài nhập về trồng mang tính thử nghiệm với kỳ vọng bổ sung cho vùng đất này những giống mới.

Khu vườn dâu tây giống Pháp duy nhất tại Đà Lạt

Dâu tây Pháp trồng trong nhà kính tại Đà Lạt

Kỹ sư Nghiêm Văn Minh là người có nhiều năm sống ở Pháp. Về Việt Nam, lần đầu tiên được nếm trái dâu tây Đà Lạt – một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu của thành phố này, ông cảm thấy ái ngại cho nông sản nổi tiếng đó.

Nhiều năm qua, dâu tây là sản phẩm nổi tiếng góp phần làm nên thương hiệu Đà Lạt nhưng nhà vườn không còn mặn mà với loại cây trồng này bởi sự thoái hóa về giống của dâu tây bản địa qua quá nhiều năm nhân giống.

Hơn 3 năm trước, vợ chồng kỹ sư Nghiêm Văn Minh gom góp mọi vốn liếng để mua 2ha đất ở Măng Ling (cách trung tâm Đà Lạt gần 20km) để trồng dâu tây mang tính khảo nghiệm.

Đi từ thất bại đến thành công, khoảng 1 năm nay, hai vợ chồng anh quyết định mở vườn dâu để vừa trồng khảo nghiệm vừa thí điểm mô hình du lịch vườn thu hút du khách.

Trang trại dâu tây theo mô hình du lịch vườn của vợ chồng kỹ sư Minh bây giờ là Công ty Sinh học sạch Biofresh có diện tích khoảng 2ha.

Hệ thống nước tưới của Biofresh khá chuẩn: Nước được bơm lên chứa vào bồn rồi qua hệ thống lọc để loại bỏ các tạp chất trước khi được đưa vào hệ thống tưới.

Trong nhà kính, cây dâu được trồng trong chậu nhựa trên giàn cách mặt đất khoảng 1m.

Anh Minh nói: ‘Giống dâu này tôi nhập từ Pháp về, từ một anh bạn thân người Pháp đang có trang trại rộng đến hơn 300ha chuyên sản xuất dâu và một số cây nông nghiệp khác.

Bản quyền về giống dâu này thuộc công ty của người bạn bên Pháp nên khi đưa về Việt Nam để trồng thử nghiệm, dĩ nhiên là tôi phải tuân thủ theo luật bản quyền của thế giới.

Sau vài năm khảo nghiệm hơn chục giống dâu tây của Pháp, hiện tôi đã chọn được 3 giống phù hợp với điều kiện của Đà Lạt là Mara des bois, Chalalotte và Maika.

Ở Việt Nam, chỉ Biofresh của Đà Lạt là có giống dưa lưới của Pháp và của Nhật này thôi. Cũng đã sắp đến vụ thu hoạch rồi, sau khi thu hoạch, tôi sẽ gửi mẫu dưa sang bên Pháp để thẩm định chất lượng.

Trên cơ sở kết quả thẩm định, chúng ta mới biết được giống dưa này có phù hợp với điều kiện của Đà Lạt hay không’, anh Minh cho hay.

Khu vườn dâu tây giống Pháp duy nhất tại Đà Lạt

Dưa lưới đầu mùa tại Công ty Sinh học sạch Biofresh

Với những du khách, họ thực sự thích thú khi được tận mắt chứng kiến những quả dâu đỏ mọng, được chụp hình lưu niệm và được nếm thử thứ trái cây đặc sản Đà Lạt có nguồn gốc từ Pháp.

Anh Minh tâm sự: ‘Đến giờ, khách du lịch đã khá quen thuộc với vườn dâu tây Pháp của mình. Cũng trong khuôn viên 2ha này, nếu họ biết thêm giống dưa lưới lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam, chắc chắn là họ thú vị lắm.

Tuy nhiên, dưa lưới đang trong quá trình khảo nghiệm nên tôi chưa muốn giới thiệu với du khách. Có lẽ chờ một thời gian nữa, khi dưa cho thu hoạch rộ, tôi sẽ công bố rộng rãi’.

Nói về chiến lược lâu dài, kỹ sư Nghiêm Văn Minh không quan tâm nhiều đến lợi nhuận mà chỉ đau đáu một điều: ‘Tôi muốn gây dựng cho Đà Lạt một mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao theo kiểu Pháp.

Đà Lạt cần phải có một mô hình kiểu mẫu vài chục hécta canh tác nông nghiệp công nghệ cao như thế ngay trong lòng thành phố để phục vụ khách tham quan’.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>