Nữ doanh nhân bỏ bất động sản, đưa nấm xuất ngoại

Bao năm lăn lộn trên thương trường, mong ước của chị là xây dựng được hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững.

Khởi nghiệp từ gần 10 năm trước, đến nay chị Lê Hà Mộng Ngọc (ấp Phú Bình, xã Phú Hòa Đông, Củ Chi, TP HCM) đã khẳng định được tên tuổi trong việc sản xuất, kinh doanh nấm.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh nấm, chị Ngọc còn là người đỡ đầu cho hơn 100 nông dân sản xuất nấm ở cả 2 miền Nam – Bắc.

Là nhân viên xuất sắc nhiều năm liền của một doanh nghiệp bất động sản có tiếng ở TP HCM, chị Ngọc vẫn ngày đêm trăn trở về một sự nghiệp riêng.

Chị Ngọc chia sẻ, sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, mong muốn mãnh liệt của bản thân lúc bấy giờ là được làm nông nghiệp, một hình thức sản xuất nông nghiệp bền vững, có thể xây dựng được chuỗi giá trị khép kín.

Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, điều kiện sản xuất tại địa phương, cả nhóm chọn sản xuất nấm sạch, chị Ngọc cùng những người bạn khăn gói lên thành phố để học nghề.

Người phụ nữ bỏ doanh nghiệp, đưa nấm đi 'xuất ngoại'

Chị Lê Hà Mộng Ngọc

Ban đầu, cả nhóm đầu tư 10 khu nhà để trồng nấm bào ngư xám nhưng những trại nấm đầu tiên không cho kết quả như mong muốn.

‘Nếu những nông dân khác chỉ cần 2 tháng từ khi cấy giống đã cho thu hoạch thì trại nấm của chúng tôi đến 6 tháng sau, cả nghìn bịch phôi vẫn chưa cho nấm.

Do thiếu kinh nghiệm, tôi cũng không biết phải rạch bịch thì mới có chỗ cho nấm phát triển’, chị Ngọc tiếp lời.

Chưa hết, lần đầu làm nông nghiệp, vốn ít, lại thiếu kinh nghiệm, nhóm chị Ngọc đầu tư làm nhà trồng bằng tre nứa. Chỉ sau một thời gian, những nhà trồng này bị mối, mọt phá hoại, hư hỏng nặng.

Sau 6 tháng chờ đợi mỏi mòn, lứa nấm đầu tiên thu hoạch được, chị Ngọc lại rơi vào tình cảnh bí đầu ra.

Mang từng giỏ nấm ra chợ Bình Điền bán, chị Ngọc được trả giá 10.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất đã là 25.000 đồng/kg.

Quyết tâm không bán rẻ sức lao động, chị Ngọc giữ nấm lại, phơi khô, chờ giá lên. Cứ 10 tấn nấm tươi được 1 tấn nấm khô. Thế nhưng khi bán, chị tính ra chỉ được giá 8.000 đồng/kg nấm tươi.

Nhớ lại thời kỳ đó, chị Ngọc chia sẻ: ‘Lỗ cứ lỗ, làm tôi cứ làm, với tiêu chí phải sản xuất nấm sạch, tuyệt đối không sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu hay phân hóa học, tôi mang sản phẩm đi tiếp thị ở các siêu thị.

Ngay trong năm 2009, do đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, Co.opMart chấp nhận phân phối sản phẩm của trang trại. Dần dần cũng giải quyết được bài toán đầu ra cho sản phẩm‘.

Đến năm 2011, khi đã nắm được những kỹ thuật cơ bản trong việc trồng các loại nấm bào ngư, nấm mèo và cả nấm linh chi, chị Ngọc nghĩ tới việc xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nấm sạch.

Những đơn đặt hàng ngày càng nhiều, sản lượng nấm tại trang trại không đủ cung cấp ra thị trường, chị Ngọc thành lập Hợp tác xã Sản xuất, thương mại Nấm Việt với sự góp mặt của hơn 100 xã viên tại các tỉnh, thành.

Thời điểm này, Khu nông nghiệp công nghệ cao của TP HCM tại xã Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi) cũng đang vào giai đoạn hoàn thành.

Qua tìm hiểu, chị kết nối được với Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp (thuộc Khu nông nghiệp công nghệ cao TP HCM), được hỗ trợ thêm các kiến thức về nông nghiệp, chị Ngọc thành lập Công ty cổ phần Sinh học nấm Việt.

Cũng tại Khu nông nghiệp công nghệ cao, chị Ngọc bắt đầu đảm nhiệm việc lai tạo phôi nấm, đảm bảo nguồn giống sạch bệnh cung cấp cho trang trại cũng như những nông dân liên kết sản xuất với nấm Việt.

‘Mình bắt đầu để ý đến các hội chợ, triển lãm về nông nghiệp. Một hội chợ giao lưu thương mại tại Lào đã giúp mình mở ra một số thị trường vùng Đông Nam Á’, chị Ngọc kể lại.

Lần đó, chị Ngọc đưa được các sản phẩm nấm linh chi sang Lào, Thái Lan và Campuchia. Sản phẩm của nấm Việt tiêu thụ rất tốt ở những thị trường này. Đến giữa năm 2013, các đoàn tham quan của Nhật bắt đầu quan tâm, để ý đến nấm Việt.

‘Người Nhật rất thích nấm hương nhưng nhất quyết phải đảm bảo các yêu cầu về sản xuất sạch. Nếu mở ra được thị trường Nhật, nấm Việt sẽ dễ dàng chinh phục các thị trường khác’, chị Ngọc phân tích.

Hiện tại, công ty của chị đang lên kế hoạch xây dựng khu nhà chế biến nấm sau thu hoạch với kinh phí 400 – 500 triệu đồng, theo tiêu chuẩn đưa ra của các nhà nhập khẩu Nhật Bản.

Sau nhiều năm gắn bó, thăng trầm với cây nấm, năm 2014, Công ty cổ phần Sinh học nấm Việt đã đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Doanh thu của HTX nấm Việt hiện ở mức hơn 2 tỷ đồng/năm, mang lại thu nhập ổn định cho hơn 100 xã viên trồng nấm khắp cả nước.

Theo Trần Khải Huyền

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>