Nông dân Nghệ An: Nuôi vịt trời bán đắt hàng như tôm tươi

Vịt trời có thịt ngon, xương nhỏ và bổ dưỡng nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Anh Hồ Đình Kiếm là Hiệu phó kiêm giáo viên dạy văn Trường THPT Bắc Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang kể chuyện Cuội bán vịt trời thì một đồng nghiệp nối đuôi:

‘Trường ta giờ cũng có ông Cuội chuyên bán vịt trời đấy’. Tưởng đùa, anh Kiếm hỏi ra mới biết, anh Hồ Hữu Trị ở Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đúng là đang nuôi vịt trời để bán và còn đắt hàng như tôm tươi.

‘Nuôi vịt trời dễ lắm, lúc nhỏ nó ăm cám, lớn lên thì ăn thóc ngâm. Nhà có cái ao nên thả ra cho nó bơi. Khoảng 2 tháng là xuất chuồng được, lúc đó vịt trời nặng khoảng hơn 1kg’, bà Hồ Thị Huệ (mẹ anh Trị) cho hay.

Vịt trời rất dễ bán, vịt F1 (có đặc điểm nhận dạng là vòng khoang cổ), giá hơn 200.000 đồng/con, vịt F2 thì rẻ hơn vài chục nghìn đồng. Nhà anh Trị mới nuôi vịt trời hơn 1 năm, bắt đầu từ anh trai Hồ Xuân Lý cùng xã.

Nghệ An: Nuôi vịt trời bán đắt hàng như tôm tươi

Đàn vịt trời đẻ của anh Lý

Đến xem ‘Trung tâm vịt trời’ của anh Lý, từ xa đã thấy tấm lưới lớn trùm lên cả trang trại bao gồm hồ nước rộng. Đàn vịt trời hàng trăm con của anh Lý bơi lội tung tăng.

‘Vịt trời bay rất khỏe, khi có động nó bay tung cả lưới’, anh Lý cho biết.

Cách đây mấy năm, mày mò trên mạng thấy mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang cho thu nhập tiền tỷ, anh Lý đã ra Bắc Giang học hỏi và mua con giống, với giá 80.000 đồng/con vịt mới nở.

Từ đó anh nhân đàn lên hàng trăm con, lúc đầu vịt trời hiếm nên giá rất đắt, lên tới hơn 300.000 đồng/con, bây giờ giá có hạ hơn nhưng cũng trên 200.000 đồng/con.

Vịt nuôi được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, các nhà hàng từ Quảng Bình đến Nghệ An đều đặt hàng.

‘Vịt trời là một trong các loài chim có thịt ngon nhất, xương nhỏ, thịt thơm và bổ dưỡng nên khách rất ưa chuộng’, anh Lý chia sẻ.

Vịt trời có sức đề kháng tốt nên rất ít bị bệnh dịch, thời gian xuất chuồng ngắn, 2 tháng hoặc 75 ngày là có thể xuất bán, giá cao gấp 3 lần vịt nhà.

Để khắc phục hạn chế giá giống cao, anh Lý đã tự mày mò nuôi vịt đẻ. Đến nay, anh đã có đàn vịt đẻ vài chục con. Vịt trời cũng đẻ khỏe như vịt nhà, 1 con vịt mái mỗi năm có thể đẻ 200 trứng.

Vì chưa có lò ấp nên anh Lý phải gửi sang vùng có lò thuê ấp. Đến nay, anh đã bán được vài trăm con vịt giống cho bà con quanh vùng với giá 40.000 đồng/con, chỉ bằng 50% so với giá anh mua ban đầu tại Bắc Giang.

‘Bà con thấy mô hình nuôi vịt trời có hiệu quả kinh tế cao nên đăng ký mua nhiều. Sắp tới, tôi sẽ nhân rộng quy mô đàn vịt giống, mua lò ấp trứng để chủ động nguồn giống và sẽ mở rộng thị trường vào phía Nam’, anh Lý hào hứng.

‘Để đảm bảo có giống vịt tốt thì cần chú trọng lai thuần chủng. Nếu vịt bị lai tạp thì chất lượng vịt thương phẩm sẽ kém.

Ngoài ra khâu chăm sóc cũng rất quan trọng, cần hiểu rõ tập tính của vịt và có không gian cho vịt hoạt động thì nó sẽ mau lớn, thịt thơm ngon không thua kém nhiều so với vịt trời tự nhiên’, anh Lý chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Lý hy vọng đây sẽ là mô hình không những giúp bà con thoát nghèo mà còn có thể làm giàu một cách bền vững.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>