Nông dân thu cả trăm triệu đồng/năm nhờ rơm rạ

Thường thì rơm rạ chỉ để lót ổ, làm thức ăn cho gia súc nhưng tại vùng này, nhiều người thu về trăm triệu đồng/năm.

Tại các điểm bán nằm dọc theo trục Quốc lộ 1A của làng rơm thôn Tú Sơn, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, có khá nhiều xe ô tô tải trọng 6 – 10 tấn đang mua rơm chất lên xe.

‘Bây giờ mới đầu vụ dưa hấu nên còn ít, chứ lúc cao điểm, xe ô tô đến chờ mua rơm xếp cả hàng dài’, anh Tùng, người dân ở đây cho biết.

Anh Nguyễn Hữu Tài (32 tuổi, tài xế xe tải quê ở huyện Bình Sơn) cho hay: ‘Với tải trọng xe khoảng 10 tấn, tùy từng thời điểm giá cả lên xuống mà số tiền mua rơm để lót dưa, mỗi chuyến dao động từ 3 – 5 triệu đồng’.

Theo lời của các chủ rơm ở đây, rơm chủ yếu là bán để lót dưa, còn dùng để trồng nấm, làm thức ăn cho gia súc không đáng kể.

Vì vậy năm nào dưa tiêu thụ mạnh và được vận chuyển đi nơi khác nhiều (chủ yếu là chuyển ra Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc) thì giá rơm tăng cao và ngược lại. Riêng tại thời điểm này, giá rơm được bán khoảng 1,1 triệu đồng/tấn.

Về nơi thu cả trăm triệu đồng/năm nhờ rơm rạ

 Một điểm bán rơm ở Tú Sơn, xã Đức Lân

‘Không phải lúc nào cũng có rơm sẵn để mua. Nhiều khi dưa hút hàng, muốn mua rơm phải gọi điện thoại đặt trước 5 – 7 ngày mới có’, một tài xế tên Vũ cho biết.

Quảng Ngãi có nhiều làng bán rơm, nằm chủ yếu dọc theo trục Quốc lộ 1A. Nhưng nhiều nhất là đoạn đi qua 2 xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ và xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, ước tính trên 40 hộ tham gia.

Theo lời các hộ buôn rơm, nghề này ra đời được khoảng 15 năm và thôn Kim Giao (xã Phổ Thuận) được cho là nơi khởi đầu.

Một chủ buôn rơm tên Huệ (45 tuổi, ở Kim Giao) kể: ‘Hơn 14 năm trước, thấy có nhiều người đánh xe ô tô đến hỏi mua rơm để chở về lót dưa hấu vận chuyển đi nơi khác cho khỏi hư hỏng, một số người ở Kim Giao đã đi mua rơm về bán.

Ban đầu chỉ một vài hộ bán rơm, giờ tăng lên hàng chục, rồi lan sang xã bên cạnh là Đức Lân và nhiều nơi khác trong tỉnh’.

Để có rơm bán, cứ vào vụ thu hoạch lúa các chủ vựa rơm cho người vào các cánh đồng trong tỉnh mua về trữ.

‘Cách đây 3 – 4 năm thì giá rơm mua tại ruộng chỉ khoảng 80.000 đồng/sào, hiện đã tăng lên 200.000 đồng/sào.

Cộng các khoản chi phí thuê người gom, tiền chuyên chở về được đến nhà thì giá rơm là khoảng 400.000 đồng/sào’, chị Vân, chủ buôn rơm tính toán.

Các chủ buôn rơm cho hay, lợi nhuận từ bán rơm khá cao. Ít thì 20 – 40 triệu đồng/năm, nhiều thì trên dưới 100 triệu đồng/năm. Nghề buôn rơm đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình và cả người trồng lúa.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>