Thanh niên kiếm tiền nhờ ‘rửa độc’ cho cá, gà

Thả ao vườn, bồi bổ bằng thức ăn sạch, không dùng thuốc tăng trọng là kiểu ‘rửa độc’ mới hiện nay trong chăn nuôi.

Trở về từ nước ngoài, anh Trương Quang Định (Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng) băn khoăn chưa biết tìm công việc gì phù hợp thì hàng xóm nhà anh, một cơ sở chăn nuôi gà công nghiệp lại chuyển gấp do hết hợp đồng thuê đất.

Với sở thích nuôi gà, anh nhận chuyển nhượng luôn hơn 200 con gà với giá 65.000 đồng/kg tại thời điểm trước Tết 1,5 tháng.

Dự định lúc đầu nuôi cho vui nhưng hàng xóm quanh khu vực thấy anh nuôi bằng rau cỏ, thóc và cám, không dùng các loại thuốc tăng trọng nên ngày càng đặt nhiều.

Đến 27 tết Ất Mùi, hơn 200 con gà anh nuôi đều có người đặt hết, ngay chính gia đình anh cũng chỉ còn 2 con gà để ăn.

Anh Định chia sẻ: ‘Mình thử gà thấy chắc thịt, không thuốc tăng trọng, không bệnh dịch nên thấy rất thoải mái, không như đi mua ngoài chợ.

Kiếm tiền nhờ 'rửa độc' cho cá, gà

Gà ‘rửa độc’ được ưa chuộng

Sau nhiều người biết mình ‘rửa gà’, cứ đến đặt 2 – 3 con. Có người mua 10 con ăn Tết. Từ khi mình mua gà tới lúc bán hầu như chúng không tăng cân, chỉ chắc con hơn.

Gà trống, gà mái, trung bình 150.000 đồng/kg. Ngoài ăn chênh lệch giá, trừ tiền cám gạo mình cũng có tiền triệu ăn Tết’.

Không ‘rửa gà‘ từ gà công nghiệp, anh Nguyễn Văn Núi (Thái Sơn, Kinh Môn, Hải Dương) lại làm sạch gà từ giống gà chân lùn và Tam Hoàng đang được rất nhiều bà con ở vùng nông thôn nuôi.

Anh Núi cho biết đã nuôi gà gần 20 năm nên rất hiểu trong quá trình nuôi, gà thường được uống kháng sinh Sulfamid giúp gà dự phòng và chống được bệnh tật.

Điều nguy hiểm là khi gà đó được bán ra thì dù trong thịt vẫn có dinh dưỡng nhưng có chất dẫn độc, kháng sinh… khi ăn chất này vào người sẽ có nguy cơ gây ung thư.

‘Chính vì thế, phải nuôi gà sạch trước khi ăn để gà tiết ra hết các chất độc này. Thường mình mua gà từ khoảng 2,5 – 3kg, nuôi vài tháng tới 3 – 4kg là bán được. Gà lúc đó vừa sạch, vừa ngon’, anh Núi nói.

Sau những thắng lợi đầu tiên khi đưa gà sạch ra thị trường tết Ất Mùi vừa qua, cả anh Định và anh Núi đều cho biết sẽ áp dụng phương pháp này để làm kinh tế thời gian tới.

Không chỉ có gà nuôi theo kiểu công nghiệp với thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh, rất nhiều nơi nuôi cá cũng đang sử dụng thức ăn công nghiệp để cá tăng trọng, nhanh lớn.

Anh Lã Trọng Tuấn (Gia Lộc, Hải Dương), một người đã làm nghề ‘rửa cá‘ 3 năm nay, cho biết:

Cá nuôi công nghiệp nhanh lớn, mỡ nhiều nhưng thịt mềm, tanh và trong thịt cá tất nhiên vẫn lưu các chất kích thích tăng trọng.

Để rửa cá, người nuôi phải có ao, đầm rộng. Có thể tận dụng nuôi nhiều loại cá để tận dụng các tầng nước khác nhau.

Quan trọng là ao hồ phải có hệ thống thoát nước tốt. Chọn thời điểm cá trước khi bán ra ít nhất phải 1 tháng.

Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm: Trong mô hình nuôi cá này chỉ lấy công làm lãi bằng hình thức bắt ốc bươu vàng cho cá ăn, cắt cỏ và bèo tấm.

Cách làm này vừa giảm chi phí thức ăn vừa làm giảm dịch hại trên ruộng lúa. Nhờ đó mỗi mùng lưới có thể giảm được khoảng 2,5 – 3 triệu đồng tiền thức ăn.

Nhưng rửa cá rất dễ thua lỗ do cá dễ chết nếu không có kỹ thuật đánh bắt hoặc thay đổi gấp môi trường nước và thức ăn.

Kiếm tiền nhờ 'rửa độc' cho cá, gà

Những con cá được ‘rửa độc’

Thông thường, cá nuôi công nghiệp sẽ được giữ ở ao cũ một thời gian, giảm thức ăn công nghiệp, thay thế dần bằng thức ăn tự nhiên.

Cần thường xuyên bắt cá vận động bằng cách đập nước, đi thuyển đập nước… rồi mới chuyển ao để ‘rửa’.

Không chỉ gà, cá, hiện nay, nhiều gia súc, gia cầm như vịt, lợn cũng đang được nhiều người nuôi sạch trước khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, hiện mô hình này vẫn còn rất ít, lợi nhuận kinh tế chưa thật cao thu hút nhiều người tham gia.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>