Chuyện về lão nông ‘phù thủy’ ghép điều ở Bình Phước

Chỉ mới học hết lớp 6 nhưng ông ‘phù thủy’ này đã có kỹ thuật ghép điều siêu hạng.

Ông là Hoàng Văn Tần (SN 1955), hiện ngụ thôn 8, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Không chỉ ‘ép’ cây điều của mình tăng hạt, ông còn giúp nhiều người dân trong vùng cùng áp dụng kỹ thuật, làm giàu từ điều.

Con đường đến với cây điều của ông Tần đã cách đây 35 năm. Khi mới 25 tuổi, chàng trai trẻ Hoàng Văn Tần đã đánh ‘canh bạc’ khi đưa cả gia đình, cùng các em ruột từ ngoài Bắc vào tỉnh Sông Bé lập nghiệp.

Mới vào nơi đất khách quê người, ông xin làm công nhân cao su. Nhờ biết chắt bóp chi tiêu, cùng anh em góp tiền mua một số diện tích đất của nông trường, cộng với diện tích tự khai phá để trồng cây ăn quả.

Ông Tần nhớ lại những ngày đầu mới lập nghiệp: ‘Khi tỉnh Sông Bé chia tách thành Bình Dương và Bình Phước, không chỉ mủ cao su, các loại cây ăn quả như nhãn, xoài cũng cùng chung số phận rớt giá.

Chuyện về 'phù thủy' ghép điều ở Bình Phước

Vườn điều của ông Tần

Bí quá, tôi phải phá bỏ 10ha vườn cây ăn trái, chuyển sang trồng điều’.

Thời gian đầu cũng như nhiều hộ khác, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trồng điều, ông Tần chỉ thu hoạch được 1 – 2 tấn/ha, nên cũng không thể thoát nghèo.

Đứng trước thực trạng đó, anh em ông Tần đã rất trăn trở làm thế nào để ‘ép’ cây điều tăng năng suất, không những giúp gia đình mình vươn lên làm giàu mà nhiều nông dân khác cũng thoát nghèo.

Nghĩ là làm, ngay từ vụ điều 2001 – 2002, anh em ông Tần tìm đến những vườn điều của người dân các xã Long Hưng, Bù Nho, Long Tân… để tìm những cây tốt, cho hạt to, rồi xin nhánh về ghép vào cây điều kém chất lượng.

Đến năm 2006, những thử nghiệm cho kết quả vượt trội, mỗi vụ điều ông Tần thu được gần 5 tấn/ha.

Từ những thành công ban đầu, người nông dân chỉ mới học hết lớp 6 lại tiếp tục cải tiến phương pháp ghép điều vào những cây già cỗi nhằm ‘ép’ cho sản lượng phải tăng hơn nữa.

Theo ông Tần, phương pháp ‘ép’ cây điều cho hạt to, chất lượng loại A của ông được gọi là ‘ghép thở’ (không cưa cây như phương pháp Top Working của Ấn Độ).

Đây là phương pháp ghép nhánh vào những cây cho ít hạt hoặc hạt quá nhỏ, sau đó mới tỉa cành.

‘Với kiểu ghép này, vườn điều phải thông thoáng, mỗi ha chỉ nên chừa lại 200 cây (hàng cách hàng 5m, cây cách cây 10m).

Việc thu hoạch không những không bị gián đoạn vì không cưa cây mà còn cho tỷ lệ nhân thu hồi đạt từ 30 – 32%, cây điều ít sâu bệnh, thu được 30 – 40kg hạt/cây, quy ra mỗi hecta thu từ 6 – 8 tấn điều là bình thường’, ông Tần khẳng định.

Những ngày này, khi người trồng điều trên cả nước đang hối hả thu hoạch điều, thì vườn điều của ông Tần vẫn đang… ra hạt.

Chứng kiến những nhánh điều vừa ghép từ 3 – 4 tháng trước, chỉ cao khoảng 60cm, nhưng có rất nhiều chùm hạt, mỗi hạt to gấp 4 – 5 lần hạt điều của nhà người khác khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên.

Đưa tay chỉ những cành điều trĩu hạt, ông Tần tự tin nói: ‘Mỗi cây chỉ cần cho 30 – 40kg hạt, vụ điều này chắn chắn vườn của tôi thu trên 6 tấn điều/ha.

Với giá 29.000 đồng/kg tại xã Long Hà, việc thu hơn 1,7 tỷ đồng/10ha là đương nhiên’.

Tiếng lành đồn xa, đến nay có rất nhiều đoàn cán bộ nông nghiệp từ các huyện Đạ Tẻh, Đạ Hoai, Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) đưa nông dân đến vườn điều của anh em ông Tần tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm.

Ông Lê Mậu Tuấn, Trưởng phòng NN – PTNT huyện Đạ Tẻh nhận xét: ‘Thăm vườn ông Tần, chúng tôi nhận thấy tính mới, sáng tạo trong ghép cải tạo nhằm làm trẻ hóa vườn cây.

Chúng tôi sẽ triển khai chương trình ‘ghép thở’ cho bà con nông dân ở Đạ Tẻh vào năm 2015′.

Do đạt hiệu quả về lượng và chất tại vườn điều của gia đình mình, ông Tần đã được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm và tặng quà. Nhiều đoàn nông dân ở các tỉnh khác cũng đến học hỏi kinh nghiệm.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>