‘Ngân hàng dê’ sáng tạo của chàng thanh niên nghèo Bến Tre

Ý tưởng sáng tạo ra ‘ngân hàng dê’ giúp cho những hộ thanh niên nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ngân hàng dê‘ do anh Nguyễn Minh Trung – Bí thư xã Đoàn thanh niên xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre xây dựng và thực hiện.

Anh Trung cho biết, xã Thạnh Phú Đông là xã khó khăn, toàn xã có 232 hộ thanh niên nhưng có đến 56 hộ do thanh niên làm chủ hộ thuộc diện hộ nghèo có sổ.

Đa phần những hộ thanh niên nghèo đều không có hoặc có rất ít ruộng vườn, không nghề nghiệp ổn định.

Trước đây ở xã có dự án hỗ trợ lợn giống nhưng nuôi lợn chi phí đầu tư cao, lại bị dịch bệnh nên các hộ nuôi không có lãi.

Đến đầu năm 2013, anh vận động mạnh thường quân được khoảng 40 triệu đồng đầu tư mua 100 con thỏ về nuôi gây giống, cấp cho thanh niên nuôi để thoát nghèo.

'Ngân hàng dê' sáng tạo của thanh niên Bến Tre

Mô hình ‘ngân hàng dê’ giúp nhiều hộ thanh niên thoát nghèo

Nuôi thỏ được hơn 1 tháng, do không hợp thổ nhưỡng nên 100 con thỏ lần lượt chết. Đến đầu năm 2014, anh nảy ra sáng kiến mới đó là thành lập ‘ngân hàng dê’ giúp thanh niên thoát nghèo.

‘Ngân hàng dê’ là mô hình hỗ trợ vốn vay cho thanh niên nghèo, chí thú làm ăn bằng con dê giống. Mục đính của ‘ngân hàng dê’ là tạo đồng vốn, giúp thanh niên phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo ổn định cuộc sống.

Mỗi hộ thanh niên nghèo sẽ được xã đoàn hỗ trợ 1 con dê giống (dê cái), sau khi dê sinh sản ra được 1 con dê cái sẽ trả lại cho xã đoàn để tiếp tục hỗ trợ cho hộ thanh niên nghèo khác nuôi.

Nếu sinh ra dê đực, hộ đó tiếp tục để lại nuôi bán thịt và lứa sau sẽ hoàn ‘vốn’. Dê sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh, hộ nuôi chỉ cần tranh thủ lúc nhàn rỗi kiếm cỏ cho ăn mà không cần đầu tư chi phí.

'Ngân hàng dê' sáng tạo của thanh niên Bến Tre

Chị Hồng – vợ anh Mây vui mừng vì được đoàn xã cấp dê giống

Anh Phạm Văn Mây (38 tuổi), cư ngụ ấp 2A cùng xã, cho biết anh được xã đoàn hỗ trợ 1 con dê giống, 6 tháng sau, con dê của anh sinh sản được 1 con dê đực.

Hiện nay con dê con của anh cũng được gần 4 tháng tuổi và sắp bán. Anh ước tính, dê thịt hiện tại khoảng 120.000 đồng/kg, mỗi con dê của anh sẽ bán giá khoảng từ 5 – 6 triệu đồng. Hiện tại dê giống của anh cũng đã có chửa đợt 2.

'Ngân hàng dê' sáng tạo của thanh niên Bến Tre

Mô hình ‘ngân hàng dê’ đầy triển vọng

Gia đình anh Mây thuộc diện nghèo có sổ, cuối năm 2014, gia đình anh thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Trường hợp anh Lê Văn Lá (ở ấp 2A), sau khi được Đoàn thanh niên xã cho mượn con dê giống về nuôi được khoảng hơn 1 tháng, thấy dê mau lớn, anh vay mượn tiền mua thêm 2 con dê giống. Hiện tại cả 3 con dê giống nhà anh đều có chửa và sắp đẻ.

Ông Phan Văn Nhũ – Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phú Đông nhận xét: ‘Ngân hàng dê’ là mô hình mới đầy triển vọng. Tuy mô hình nuôi dê này chưa thật sự giúp nhiều thanh niên thoát nghèo nhưng nếu duy trì lâu dài sẽ thực hiện được.

Nhận thấy mô hình này thiết thực nên kế hoạch của xã là sẽ triển khai cho các đoàn thể khác (phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân) áp dụng mô hình này’.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>