Chàng thanh niên ‘sống chết’ với nghề nuôi rắn độc nguy hiểm

Từ chối nhiều lời mời từ các công ty điện lạnh, chàng trai trẻ quyết tâm ‘sống chết’ với rắn, lãi gần trăm triệu đồng/năm.

Bất chấp nguy hiểm và những lời can ngăn từ phía gia đình, chàng thanh niên Bùi Hải Minh (21 tuổi, trú thôn Tây, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vẫn quyết định khởi nghiệp bằng nghề nuôi rắn hổ mang.

Tốt nghiệp ngành điện lạnh với tấm bằng loại ưu nhưng bằng niềm đam mê với rắn, Minh đã từ chối nhiều lời mời từ các công ty điện lạnh để về quê nuôi rắn hổ mang.

Giữa năm 2012, Minh xin cấp phép của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình và bắt đầu nuôi 100 con rắn đầu tiên ở 3 chuồng nuôi.

Lứa đầu tiên, anh bỏ ra 30 triệu đồng mua con giống và xây chuồng trại. Đến lúc rắn trưởng thành, Minh xuất bán nhưng chỉ thu được vỏn vẹn 30 triệu đồng.

Tuy nhiên chàng thanh niên này không nản lòng mà lấy đó làm động lực để quyết sống chết với nghề nuôi rắn.

Chàng thanh niên 'sống chết' với nghề nuôi rắn cực độc

Chàng trai trẻ quyết tâm theo đuổi nghề nuôi rắn cực độc

Rút kinh nghiệm từ lần nuôi trước, lứa sau Minh ra một số trại nuôi rắn ở Thanh Hóa để tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn hổ mang.

Tại đây, Minh được nhiều người dân chỉ dạy các kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, tìm hiểu các bệnh lý thường gặp, đặc biệt là đặc tính sinh học của rắn.

‘Địa hình ở quê mình là địa hình bán sơn địa, khô ráo, thoáng mát nên rất thích hợp cho việc nuôi rắn hổ mang.

Rắn hổ mang là loài dễ nuôi, ít bệnh tật. Chỉ cần chuồng trại đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, yên tĩnh, kín gió, rắn sẽ lớn rất nhanh.

Thức ăn chủ yếu là ếch nhái, chuột dễ dàng kiếm ở vùng nông thôn như quê mình. Nguồn thức ăn dồi dào cũng là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi rắn’, Minh cho biết.

Anh tiết lộ, thời gian để xuất bán được một lứa rắn tuỳ theo kích cỡ và chất lượng giống mà thời gian nuôi có thể kéo dài từ 1 – 1,5 năm.

Riêng chàng trai 9X này, do luôn có nguồn giống đảm bảo chất lượng lại thêm nuôi đúng kỹ thuật, kinh nghiệm trong quá trình tự đúc rút từ thực tế nên chỉ nuôi từ 7 – 8 tháng là anh có thể xuất bán.

Con to có trọng lượng khoảng 2,5kg, trung bình từ 1,5 – 2kg, giá bán dao động từ 600.000 – 800.000 đồng/kg, lúc cao có thể lên tới 1 triệu đồng/kg.

Tính bình quân, sau khi trừ các khoản chi phí đầu vào, Minh thu về từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên Minh luôn hiểu rằng, nuôi rắn hổ mang là nghề vô cùng nguy hiểm nếu không nắm bắt được những đặc tính sinh học của loài vật này.

‘Nhiều người nghĩ rắn là loài động vật hung dữ vì hay tấn công người. Tuy nhiên nếu mình có thời gian tiếp xúc với rắn nhiều và giữ cự ly an toàn với chúng thì chúng sẽ rất ôn hòa.

Tiếp xúc nhiều, rắn sẽ quen với thân nhiệt của mình và từ đó sẽ giảm bớt bản tính hoang dã trong chúng’, anh Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Theo Minh, dù quen đến mức độ nào thì người nuôi rắn cũng cần phải có tính cẩn thận khi tiếp xúc với chúng để sẵn sàng chủ động mọi tình huống, bởi nọc rắn hổ mang cực độc, người bị cắn có thể mất mạng nếu trúng 1 cú tấn công của chúng.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>