Trang trại thu 4 tỷ đồng/tháng chỉ nhờ nuôi vịt

Đầu tư nuôi vịt trời, ông Nguyễn Thanh Tuyền (xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) thu về hơn 4 tỷ đồng/tháng.

Thấy tôi săm soi đàn vịt trời đang bơi lội tung tăng trong trang trại của mình, vua ‘vịt’ Nguyễn Thanh Tuyền phấn khởi cho biết:

‘Tôi là vua ‘vịt’ nên cứ thứ gì dính đến vịt là tôi nuôi’. Đây cũng là trang trại vịt trời đầu tiên ở đất phương Nam.

Vịt trời vào trang trại

Tiếp tôi tại bộ bàn đá đặt cạnh ao thả vịt trời, ông Tuyền thở phào: ‘Tôi vừa lên xã xin lập dự án nuôi vịt trời. Cán bộ xã bảo phải lập dự án mới vay tiền ngân hàng được.

Ngày trước làm theo kiểu nông dân, thấy gì làm nấy, đâu cần làm dự án. Bây giờ thiếu tiền mới làm dự án để vay ngân hàng’.

Ý định của ông Tuyền là sẽ vay ngân hàng vài ba tỷ đồng để mở rộng quy mô nuôi vịt trời.

Một vốn bốn lời nhờ nuôi vịt trời

Ông Nguyễn Thanh Tuyền cho đàn vịt trời 5 ngày tuổi ăn

Nói về cái nghiệp nuôi vịt của mình, ông Tuyền nhớ lại: ‘Thuở thiếu thời tôi sống ở miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long nên không lạ gì con vịt trời.

Thậm chí, tôi còn cùng chúng bạn rủ nhau đi săn vịt trời ngoài đồng ruộng nên đã sớm ấp ủ tham vọng sẽ phải thuần hóa và nuôi bằng được loài vịt này’.

Nhìn đàn vịt trời bố mẹ tới 1.500 con ông Tuyền đang thả trong ao, thi thoảng từng tốp bỗng đập cánh bay vù vù, tôi hỏi ông Tuyền: ‘Nếu cả đàn vịt kia ‘sổ lồng’ bay đi mất thì sao?’

Ông Tuyền cười lớn rồi nói: ‘Chúng đã được tôi thuần hóa hết rồi, thi thoảng mới có 5 -10 con bay lạc mất thôi, chứ đã nuôi giống này mà lúc nào cũng lo nó bay đi mất thì hơi sức đâu mà lo’.

Để có chỗ nuôi giữ đàn vịt trời ‘khủng’ trên, ông Tuyền đã ‘đổ’ vào đây cả chục tỷ đồng để biến đầm lầy rộng 5ha thành trang trại.

Thấy tôi thắc mắc, thuần hóa được vịt trời đã đành nhưng quan trọng lấy giống đâu để mà nuôi nhiều thế, ông Tuyền cười nói:

‘Đúng là thời gian đầu phải nói nôm na là đi nhặt nhạnh về nuôi. Tôi lần mò vô những xã vùng sâu, vùng xa của Long An, Đồng Tháp… mua mỗi lúc vài con vịt trời trong dân về làm giống.

Họ bắt vịt trời hoang dã từ đồng về cắt ngắn lông cánh để vịt không bay rồi nuôi như vịt nhà’.

Thấy cách tìm giống như thế ‘phiêu’ quá, ông đã bắt xe ra ngoài Bắc, tìm về Bắc Giang rồi ‘tậu’ một lúc hàng trăm con vịt trời giống.

Theo ông Tuyền, nếu bình quân mỗi con bố mẹ có giá 1 triệu đồng như hiện nay, chỉ riêng đàn vịt trời giống của ông đã phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng.

Ngoài đàn vịt giống này, ông còn có hơn 15.000 vịt trời đang nuôi bán thịt. Hiện trong trang trại vịt trời của ông Tuyền luôn có 20 công nhân lo chăm sóc, ăn uống, xử lý nước cho đàn vịt trời với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Một vốn, bốn lời

Theo ông Tuyền là do giá cả vịt thịt thất thường lại hay bị dịch bệnh nên nghề nuôi vịt khó phát triển, mà đầu tư nuôi vịt trời lại siêu lợi nhuận, dễ nuôi, nên ông đã chuyển đổi mô hình chăn nuôi để có hiệu quả hơn.

Để minh chứng cho tôi thấy lợi nhuận của nghề nuôi vịt trời, ông Tuyền đã phác thảo cho tôi vài con số.

Theo ông Tuyền, nuôi một con vịt siêu thịt cùng một thời gian nuôi ăn thức ăn bằng 4 – 5 con vịt trời. Trong khi đó, khi bán một con vịt trời giá gấp 2 – 3 lần con vịt siêu thịt.

‘Vịt trời khá dễ nuôi. Thịt thơm, ngon, ngọt, xương nhuyễn hơn vịt thịt nên hiện thị trường rất ưa thích’, ông Tuyền chia sẻ.

Bình thường, để nuôi vịt trời, ông Tuyền thường chọn mua những con giống vài ba tuần tuổi, sau khi nuôi khoảng 3 – 4 tháng, trọng lượng vịt trời có thể đạt hơn 1,3kg.

Lúc này vịt có thể xuất chuồng với giá hiện thời là 250.000 – 300.000 đồng/con tại các nhà hàng, tiệm ăn.

Trung bình, cứ 5 ngày trang trại của ông Tuyền có thể bán ra 3.000 con vịt trời, tương đương với số tiền thu về từ 750 – 900 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng trang trại nhà ông Tuyền thu về trên dưới 4 tỷ đồng.

Được biết, với mỗi con vịt trời bán ra, chỉ cần với giá 100.000 đồng là đã hòa vốn, bởi tuy giá giống đắt nhưng bù lại tiền thức ăn lại ít hơn hẳn so với vịt thịt.

Sau một thời gian tiếp cận thị trường Tây Ninh, Đồng Nai… đến nay, ông Tuyền đang tìm cách bán vịt trời cho thị trường trọng điểm TP HCM.

Bởi theo ông, đây là thị trường chủ lực để triển khai một ‘siêu’ dự án nuôi vịt trời lớn nhất Việt Nam sắp tới.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>