Món ăn đặc sản dân dã miền Tây: Thịt vịt gói lá bầu hấp

Vị bùi của lá bầu kết hợp với vị ngọt của xương, thịt bằm hòa quyện với vị cay làm nên món ăn hấp dẫn.

Vịt là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến trong mỗi gia đình ở ĐBSCL.

Ngoài việc lấy trứng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau thì thịt vịt, lông vịt cũng góp phần không nhỏ trong việc phục vụ cho đời sống người dân quê.

Khách đến nhà không gà thì vịt. Từ lâu, người bình dân miền sông nước đã có nhận thức như vậy.

Vịt được dùng làm thịt chế biến các món ăn đãi khách khứa như: lòng vịt xào khóm, thịt vịt xào gừng, vịt luộc trộn chuối ghém…

Món ăn dân dã miền Tây: Thịt vịt gói lá bầu hấp

Giàn bầu bên sân nhà

Và có 1 món dân dã lại hết sức độc đáo mà người dân miền Tây hay chế biến: Thịt vịt hấp lá bầu.

Gọi tên như vậy nhưng thành phần chính làm nên món ăn này không phải là thịt mà chủ yếu là xương.

Đầu, giò, cánh, những miếng da cổ… tất cả được đem bằm thật nhuyễn, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, hành cho vừa ăn. Có vùng sang hơn thì thêm ít nấm rơm, nấm mèo hay củ hành tím vào để bằm chung.

Thịt bằm xong, để chờ thấm. Người ta ra giàn bầu sau nhà hái những lá vừa ăn, đem vào rửa sạch rồi gói thành những miếng hình vuông.

Món ăn dân dã miền Tây: Thịt vịt gói lá bầu hấp

Thịt vịt bằm gói lá bầu

Thịt vịt để gọn vào trong, trước khi khép lá lại, nhiều người cho thêm ít hạt tiêu hay đậu phộng rang đã bóc vỏ.

Thịt gói xong, xếp lên xửng và bắc lên nồi nước hấp cách thủy. Hơi nước làm cho thịt, lá chín, mùi thơm lựng bốc lên. Gắp những miếng thịt vịt gói lá bầu hấp xếp ra đĩa.

Làm ít nước chấm bằng tương xay nhuyễn trộn với đậu phộng rang đâm nát, ít ớt, sả xắt nhỏ. Người ưa béo còn cho vào đây miếng nước cốt dừa vừa vắt. Cũng có người thích chấm với nước mắm chanh, ớt, tỏi đâm.

Vị bùi của lá bầu kết hợp với vị ngọt của xương, thịt bằm, vị cay của tiêu, ớt, vị béo của mỡ, của nước cốt dừa hòa quyện làm cho món ăn vừa ngon miệng vừa thể hiện sự tổng hòa trong nghệ thuật ẩm thực dân gian.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>