Lạ miệng với món ngon từ đặc sản trái quách Trà Vinh

Thưởng thức trái quách dầm sinh tố hay rượu trái quách ngâm là những món ngon bạn nên thử khi đến Trà Vinh.

Trái ngược với vẻ ngoài sần sùi, cơm quách Trà Vinh chua thanh, ngọt mát nên dễ được lòng thực khách.

Khi chín trái tự rụng xuống chứ không cần hái, người dân mang trái về để vài hôm cho chín hẳn rồi dùng vật cứng đập nhẹ là vỏ tự nứt ra.

Ba cách làm dưới đây sẽ giúp cơm quách phát huy tác dụng độc đáo của nó trong ẩm thực:

Quách ghém cùng mắm

Mắm cá sặc, cá chốt trộn đường, tỏi, ớt là loại thức chấm hấp dẫn được dùng với các loại rau sống như xà lách, cải thảo, bông súng… kèm thêm vài lát khế chua hoặc chuối chát để đậm vị.

Thêm vào đó, người ta còn nạo cơm quách ra làm nhân cuốn chung trong rau và chấm mắm.

Lạ miệng với món ngon từ trái quách Trà Vinh

Vị nồng của mắm hòa cùng vị chua ngọt của từng miếng cơm quách đặc sệt. Cái giòn giòn của lát khế chua, mùi thơm của những cọng rau tươi thấm dần qua đầu lưỡi.

Trái quách khi ăn không làm thực khách ngán vì không béo, lại có vị chua thanh, rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.

Quách dầm sinh tố

Dùng quách dầm sinh tố có thể nói là rất mới lạ đối với thực khách phương xa nhưng riêng tại Trà Vinh thì khá phổ biến. Món nước này được ưa dùng vào những ngày hè nóng bức, giúp giải nhiệt rất tốt.

Lạ miệng với món ngon từ trái quách Trà Vinh

Dùng muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường, sữa cùng nước đá, sẽ có thứ nước giải khát lạ miệng.

Nếm thử 1 muỗng quách, mùi thơm lập tức phảng phất lên cánh mũi, vị chua thanh làm vị giác đê mê. Đường ngọt và sữa béo hòa vào nhau trong từng miếng quách sền sệt trông như kem tươi thơm béo.

Rượu quách

Hầu như nhà nào trồng quách cũng sở hữu vài chai rượu trong nhà để đãi khách hoặc dùng thường xuyên giúp cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng, dễ tiêu.

Muốn có rượu thuốc này, người ta dùng muỗng cạo lấy cơm trái quách ngâm trong hũ rượu nếp hoặc rượu gạo.

Để rượu ngon hơn, người ta bổ trái ra làm vài ba mảnh ngâm rượu. Nhưng theo một số người thì đục vài lỗ trên trái đem ngâm sẽ giúp nước rượu trong hơn 2 cách làm trên.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>