Cá mè vinh kho mẳn, món lạ của vùng sông nước Cửu Long

Đây là một trong những món ngon mà chỉ vùng Đồng bằng sông nước Cửu Long mới có.

Cứ đến mùa lũ là người dân Đồng bằng sông Cửu Long lại thả lưới, vãi chài… để đánh bắt cá mè vinh.

Đây là loại cá có thịt ngọt, mềm, béo, thơm ngon, nhiều xương (nhất là xương hom), có thể chế biến nhiều món ngon như: nướng, chiên tươi, nấu canh chua, kho tương, chưng nước cốt dừa, làm mắm, v.v…

Cá mè vinh kho mẳn, món lạ của vùng sông nước

Cá mè vinh vảy trắng bạc, tươi roi rói trông thật bắt mắt

Khi nhắc đến chả cá mè vinh, mọi người sẽ liên tưởng đến chả cá thát lát (cũng là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long) đã khác quen thuộc.

Thực tế, chả cá mè vinh cũng chẳng hề kém cạnh về hương vị và giá cả lại hợp lý. Nếu so sánh giá giữa 2 loại, ta sẽ thấy giá chả cá mè vinh rẻ bằng phân nửa.

Cá mè vinh kho mẳn, món lạ của vùng sông nước

Miếng chả cá mè vinh (sau khi nạo lấy thịt) có màu hồng trông như miếng thịt bò

Để có miếng chả cá mè vinh bán ra thị trường, người bán phải tốn nhiều công sức. Trước hết, cá đánh bắt được (hay mua về) phải lựa cá thật tươi, con lớn.

Cho cá mè vinh vào thùng xốp ủ (một lớp cá, một lớp đá) trong vòng 2 ngày cho thịt cá được săn chắc.

Sau đó, lấy cá ra và dùng dao bén rọc 2 bên thân, lộn ngược thịt cá ra. Dùng kẹp nhặt từng miếng xương hom và những xương nhỏ khác của cá cho sạch. Cuối cùng, lấy muỗng nạo thịt cá cho vào tô.

Nhìn miếng chả cá mè vinh màu hồng nhạt như miếng ‘thịt bò tơ’ trông ngon lành và hấp dẫn! Nhưng nếu để như thế mà chế biến món ăn thì thịt cá sẽ nhão không ngon.

Cá mè vinh kho mẳn, món lạ của vùng sông nước

Tô chả cá mè vinh kho mẳn tỏa hương thơm ngát thật hấp dẫn

Muốn chế biến món chả cá mè vinh kho mẳn có chất lượng phải nắm vững ‘bí quyết’ để chả cá có dai, vừa khẩu vị mới thơm ngon!

Đầu tiên, cho chả cá mè vinh vào chén cùng gia vị (muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, đầu hành lá (hoặc củ hành tím) bằm nhuyễn và ớt xắt miếng) vừa khẩu vị rồi dùng muỗng tán đều cho đến khi hỗn hợp bóng, mịn và kết dính lại với nhau.

Kế đến, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi cho nước lạnh vào 1/3 nồi cùng gia vị (nước mắm, bột ngọt) cho vừa ăn, nấu sôi.

Dùng muỗng múc từng miếng chả cá mè vinh cho vào nồi, nấu chín. Sau cùng, cho cà chua xắt miếng vào nồi, nêm nếm gia vị lần cuối, và nhắc xuống ngay (đừng để cà chua mềm mất ngon).

Cần lưu ý thêm, muốn cho món kho mẳn có hương vị đậm đà, trước khi múc ra tô thêm một ít hành lá, rau cần (hoặc ngò gai) xắt khúc.

Chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm chín để chấm.

Món này có thể ăn với bún, và khi ăn vắt thêm chút chanh (hoặc quất/tắc) hay bằm xoài xanh vào thì càng tuyệt!

Theo Ba Cần Thơ

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>