Tỏi Lý Sơn được mùa lại được cả giá trên thị trường

Năm nay, người dân ở Lý Sơn phấn khởi vì vụ tỏi thu hoạch được mùa kép.

Sau những ngày nghỉ Tết, thời điểm này, bà con nông dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại khẩn trương ra đồng thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2014 – 2015 với mùa vụ bội thu.

Trong những ngày cuối tháng Giêng (Âm lịch), không khí vui xuân của người dân trên đảo Lý Sơn vẫn còn rộn rã khắp làng trên xóm dưới.

Nhiều nông dân đã tranh thủ ra đồng thu hoạch những diện tích tỏi vừa chín tới, cho sản lượng thu hoạch cao.

Tại cánh đồng Rừng (ở thôn Đông, xã An Vĩnh) và một số cánh đồng đất khô thiếu nguồn nước tưới tiêu, những niên vụ trước những cách đồng này thường xuyên bị mất mùa do nắng nóng, hạn hán kéo dài.

Tỏi Lý Sơn được mùa lại được cả giá

Nông dân phấn khởi vì tỏi được mùa kép

Nhưng nay bà con đã thu hoạch được phần lớn diện tích gieo trồng với năng suất cao gần 2 lần so với niên vụ trước.

Lão nông Phạm Văn Cương, ở khu dân cư số 2, thôn Đông, xã An Vĩnh vui mừng cho biết, tuy có xảy ra khô hạn trong thời gian sau tết Ất Mùi nhưng do tỏi trồng sớm, sâu bệnh ít nên gần 4 sào tỏi của gia đình ông cho sản lượng thu hoạch cao.

‘Được mùa nông dân chúng tôi rất mừng, bởi vụ tỏi là vụ trồng chính trong năm, giá tỏi tươi năm nay cũng cao hơn mọi năm nên chúng tôi có điều kiện để tái sản xuất cho những mùa vụ tiếp theo’, ông Cương bộc bạch.

Đang cặm cụi nhổ những cây tỏi vừa chín tới, bà Nguyễn Thị Nở, nông dân trồng tỏi ở thôn Tây, xã An Vĩnh vui mừng thổ lộ:

‘Gần 30 năm theo nghề trồng tỏi nhưng chưa năm nào, nông dân trồng tỏi lại vui như vụ này, tỏi được mùa được giá nên dù vất vả cũng thấy mát lòng.

Nhìn ruộng tỏi chín đều, củ to chắc, vợ chồng con cái đều mừng, sau vụ tỏi này nông dân trồng tỏi chúng tôi sẽ có tiền để trang trải và trồng tiếp vụ hành tháng 2 Âm lịch’.

Theo tính toán của bà Nở, vụ này trung bình 1 sào tỏi thu hoạch được khoảng 500kg, với 8 sào tỏi đang cho thu hoạch thì vụ này gia đình bà thu gần 4 tấn tỏi tươi.

Với giá tỏi từ 27.000 – 30.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, người nông dân còn lãi khoảng 5 – 7 triệu đồng/sào.

Niên vụ năm trước, 1kg tỏi tươi vừa nhổ về chỉ có giá từ 10.000 – 15.000 đồng nhưng năm nay giá tỏi cao gấp nhiều lần nên nông dân ai nấy đều vui.

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, vụ tỏi Đông Xuân này, sản lượng toàn huyện sẽ tăng gần gấp 2 lần những niên vụ trước, với giá tỏi như hiện nay thì nông dân trồng tỏi sẽ có lãi cao.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>