Ghé thăm thiên đường nông sản ở Nhật Bản

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thống đốc tỉnh Wakayama đã giới thiệu về đặc sản địa phương ông rất hấp dẫn.

Không chỉ am hiểu về các sản vật, thế mạnh kinh tế của địa phương, ông Nisaka – Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) khéo léo mang cả thiên đường nông sản địa phương đến với những người bạn Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp và các nhà sản xuất của Việt Nam có mặt tại buổi hội thảo giới thiệu về Wakayama không khỏi ấn tượng trước vai trò cầu nối tuyệt vời của ông Nisaka.

Tỉnh Wakayama thuộc vùng Kansai (tiếp giáp với Osaka). Dân số của tỉnh chỉ khoảng 1 triệu người nhưng GDP của tỉnh đạt 31,5 tỷ USD.

Đưa thiên đường nông sản Nhật về Việt Nam

Thu hoạch nho ở Wakayama. Ảnh: Thời báo Nhật Bản.

Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi, việc biết ứng dụng công nghệ cao và tuân thủ những nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt đã mang lại sự thành công cho rất nhiều mặt hàng nông sản địa phương.

Tại Nhật Bản, tỉnh Wakayama được coi là vương quốc của các loại trái cây ngon hàng đầu, thu hoạch quanh năm, nhờ vậy ngành công nghiệp chế biến thực phẩm từ trái cây rất phát triển.

Các sản phẩm nổi tiếng của Wakayama là hồng, cam, mơ, đào, cà chua bi, nho, dâu tây…

Sản xuất nông nghiệp ở Wakayama là các nông trại hữu cơ, canh tác quy mô lớn và phải đăng ký hoạt động, dưới sự quản lý của các hiệp hội nông nghiệp.

Ở vùng chân núi Koya, phía Bắc Wakayama có thiên nhiên trù phú, thuận lợi cho việc trồng cây hồng.

Do sản lượng thu hoạch trái hồng lớn nên các thành viên thuộc Hiệp hội Nông nghiệp đều tham gia sản xuất các sản phẩm từ hồng.

Các thành viên hiệp hội đều tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm và phải nộp báo cáo về quy trình sản xuất cho hiệp hội khi xuất kho các sản phẩm cho hiệp hội.

Ngoài ra, hiệp hội cũng kiểm tra, phân tích lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm định kỳ, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Không chỉ có thế mạnh về các loại trái cây, Wakayama còn nổi tiếng về các sản phẩm đánh bắt từ biển, trong đó loại cá tiêu biểu là cá ngừ.

Cảng thu hoạch sản lượng cá ngừ tươi lớn nhất Nhật Bản là cảng Nachi Katsuura. Ở Wakayama còn có một khu chợ cá rất lớn ở Nachi Katsuura.

Nơi đây cung cấp một lượng lớn cá ngừ cho toàn Nhật Bản và giải quyết rất nhiều công ăn việc làm cho địa phương…

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>