‘Cháy hàng’ hạt giống bắp cải tí hon (bắp cải Brussels )

Có rất nhiều người tìm mua nên gần đây, hạt giống bắp cải Brussels trở thành hàng hot trên thị trường.

‘Vừa nhập hơn 100 gói hạt giống bắp cải tí hon về Việt Nam, chỉ trong 2 ngày tôi bán hết. Mấy ngày nay, có đến hơn 30 người gọi mua loại giống này mà không có hàng bán’, chị Trần Hà Nho, người chuyên cung cấp hạt giống, cây mầm ở Đà Nẵng, chia sẻ.

Theo chị, giống cải Brussels có hình dáng như bắp cải thường nhưng kích thước rất nhỏ. Nguồn nhập ở Nga có mức giá khá rẻ nên tại Việt Nam, 1 túi gần 20 hạt giống có giá 35.000 – 50.000 đồng.

Hiện tại, trong các loại hạt giống, bắp cải tí hon bán chạy nhất. Doanh số bán sản phẩm này gấp 4 – 5 lần so với cà rốt, bí đỏ hay dưa hấu siêu nhỏ.

‘So với các loại rau củ tí hon, giống bắp cải Brussels mềm hơn cả, chưa đến 2.000 đồng/hạt. Trong khi đó, hạt giống dưa hấu tí hon 25.000 đồng, bí ngô 20.000 đồng, cà rốt 10.000 đồng…

Đó là lý do mỗi lần nhập hạt giống này về Việt Nam lượng khách đặt mua đều quá tải’, chị Nho lý giải.

'Cháy hàng' hạt giống bắp cải tí hon

Hạt giống bắp cải tí hon. Ảnh: Minh Hương.

Bắp cải tí hon là một trong những loại được trồng để ăn quả (mầm). Khi cây lớn lên, quả giống bắp cải nhưng thu nhỏ, với đường kính chỉ 2,5 – 4cm.

Loại này có mùi vị hấp dẫn, được lòng nhiều thực khách ở nước ngoài. Món ăn từ quả này phổ biến nhất trong dịp lễ Giáng sinh.

Tại một số website thương mại điện tử ở nước ngoài, giá bán lẻ bắp cải tí hon là 2.99 USD, tương đương 65.000 đồng/gói (150 quả).

Trong khi đó ở Việt Nam, giá bán cao gấp 10 lần. Tại một số siêu thị TP HCM, 1kg mầm cải đóng gói sẵn (khoảng 50 – 60 quả) có giá 250.000 – 300.000 đồng. Do đó, thay vì mua quả ở siêu thị, nhiều người lựa chọn mua hạt giống về trồng.

Theo chị Nguyễn Vân Hương, chủ shop online chuyên cung cấp các loại hạt giống cây trồng ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), cơn sốt rau quả ‘siêu nhỏ’ ngày càng thu hút các bà nội trợ ở Việt Nam.

Đặc biệt, gần đây hạt giống bắp cải Brussels trở nên hot nhất trong các loại cây tí hon bởi có quá nhiều người tìm mua.

‘Là giống mới du nhập về Việt Nam, nguồn hàng chưa ổn định nên người mua phải đặt trước khoảng 1 tháng. Lần này, khách đặt mua lên gần 300 gói hạt giống, trong khi tôi chỉ nhập được tối đa 250 gói’, chị Hương cho hay.

Dù chưa mua được hạt giống nhưng rất nhiều khách gọi điện nhờ chị Hương tư vấn cách trồng. Theo chị, bắp cải tí hon được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ nên phù hợp trồng vụ đông xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên ở Việt Nam.

Cây ưa ánh sáng, có chế độ chăm sóc như các loại rau xanh thông thường khác là tưới nước, bón phân định kỳ.

'Cháy hàng' hạt giống bắp cải tí hon

Bắp cải ‘siêu nhỏ’ hút khách. Ảnh Linnel.

Thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng 120 – 160 ngày. Trung bình 1 cây có thể cho 150 – 170 quả. Tỷ lệ nảy mầm, theo quảng cáo từ người bán, tối đa đạt 90%.

Đã có những vị khách thành công với loại quả tí họn này. Chị Kiều Hồng Hà (Hà Đông, Hà Nội) mua được gần 20 hạt giống bắp cải tí hon trước Tết 2 tháng.

Chị đã gieo thử 5 hạt, nảy mầm 4 hạt và 2 cây cho sai quả. Theo chị, khi ăn thường có vị đắng, hăng, giống mướp đắng nhưng so với bắp cải thường thì bùi và dai hơn.

Tuy nhiên việc tự ý nhập hạt giống các loài thực vật tí hon về Việt Nam có thể là phạm luật.

PGS TS Nguyễn Kim Vũ, Chủ nhiệm khoa Công nghệ sinh học và Môi trường, Đại học Phương Đông Hà Nội cho biết, theo quy định, giống cây mới nhập vào Việt Nam, trong đó có các loại rau củ tí hon phải được Bộ NN – PTNT nghiên cứu, đánh giá.

Ngoài ra, đơn vị nhập khẩu cũng cần đặt câu hỏi, liệu giống cây đó có mang sâu bệnh lạ hay ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Việt Nam hay không.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>