Nông dân Hà Tĩnh Trắng tay vì ngao chết hàng loạt

Hàng trăm hộ nuôi ngao tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh rơi vào cảnh trắng tay vì ngao chết nhiều và kéo dài.

Tại các xã Cẩm Lĩnh, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh (huyện Kỳ Anh), từ đầu tháng Giêng Âm lịch đến nay xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt.

Theo các hộ nuôi, chưa có năm nào mà ngao thương phẩm lại chết nhiều và kéo dài như năm nay. Nhà bị thiệt hại ít nhất là 150 triệu đồng và hộ bị thiệt hại lớn lên đến cả tỷ đồng.

Ông Bùi Quang Tường (51 tuổi) ở xóm Tiến Sầm, thị trấn Thiên Cầm cho biết:

‘Gia đình tôi có 15 năm kinh nghiệm nuôi ngao nhưng chưa năm nào gặp cảnh ngao chết nhiều như năm nay.

Vụ ngao này tôi đầu tư mua giống gần 700 triệu đồng về thả nuôi, xấp xỉ 3ha tại khu vực sông Gia Hội.

Từ mùng 4 Tết ngao bắt đầu chết hàng loạt, ước tính đến nay chết gần 30 tấn, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Gia đình đang thuê 20 lao động địa phương đến thu dọn đưa toàn bộ số ngao chết ra khỏi khu vực nuôi với tiền công 150.000 đồng/ngày’.

Hà Tĩnh: Trắng tay vì ngao chết hàng loạt

Ngao chết hàng loạt khiến người dân trắng tay

Còn anh Thái Văn Thương (ở thôn 1, xã Cẩm Lĩnh), người có thâm niên nuôi ngao ở lạch biển Cẩm Lĩnh cho biết: ‘Vụ này, gia đình bỏ ra trên 400 triệu đồng mua hơn 10 tấn giống về thả từ đầu tháng 12/2014.

Đến nay ngao thương phẩm đã lớn thì bất ngờ chết hàng loạt. Tôi phải thuê người trong làng ra bãi nhặt ngao chết tốn tiền triệu/ngày để dịch khỏi lây lan nhưng cứ đà này e rất khó’.

Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh sau khi nhận được tin ngao nuôi chết hàng loạt đã cử cán bộ chuyên môn xuống lấy mẫu kiểm tra, bước đầu đã có kết quả.

Tính đến đầu tháng 3/2015, ngao chết trên địa bàn xã Cẩm Lĩnh có 16ha với sản lượng thiệt hại là 118 tấn của 7 hộ dân, còn tại thị trấn Thiên Cầm là 22,6ha, 14 hộ dân thiệt hại 167 tấn.

Các bãi nuôi thả giống mật độ 330 con/m2 (kích cỡ 400 – 450 con/kg), đến nay ngao đã đạt khoảng 50 – 60 con/kg.

Tại xã Kỳ Hà và Kỳ Ninh, số lượng ngao chết trên 29ha với 15 hộ nuôi.

Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết, ngao chết do mật độ nuôi cao khiến hàm lượng ôxy hòa tan không đủ, đồng thời môi trường bất lợi – thủy triều lên có màu đục, đỏ gây sốc cho ngao.

Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh, ngoài việc giám sát diễn biến dịch bệnh, các hộ nuôi cần khẩn trương vệ sinh khu vực nuôi bị bệnh, vớt ngao chết ra khỏi khu vực nuôi.

Cần thu hoạch và chuyển số ngao đã đạt kích cỡ thương phẩm; cày xới, phơi bãi và không thả giống sau thời gian tối thiểu từ 3 – 4 tháng.

Khoảng 1 tuần nay, hàng chục tấn sò lông, ốc hương và nhiều loại nhuyễn thể khác cũng bị chết hàng loạt, trôi dạt vào ven bờ biển ở các xã Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Kỳ Phú… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo người dân địa phương, đây là hiện tượng hiếm thấy, rất có thể do biến đổi dòng chảy, ô nhiễm môi trường nước biển.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>