Dân bỏ xứ ra đi, cánh đồng muối hoang tàn

Không còn mặn mà với nghề ‘đổi bát mồ hôi lấy bát cơm’, người dân Quỳnh Lưu lần lượt bỏ xứ ra đi.

Đầu tháng 3, cánh đồng muối xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Sơn Hải của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn vắng tanh.

Ông Trần Xuân Liên (thôn 4, xã Quỳnh Thuận) cho biết: ‘Năm nay giá muối hạ, lại khó bán, diêm dân đã khổ càng thêm khó’.

Hai vợ chồng ông Liên làm muối trên 240m2 ô nại, mỗi năm được hơn 20 tấn muối, giá bán tại ruộng được hơn 1 triệu đồng/tấn, tính ra cả năm thu nhập chưa nổi 20 triệu đồng.

Vợ chồng ông có 4 đứa con không bám trụ nổi với cánh đồng muối phải bỏ xứ đi làm thuê, để lại cho ông bà 3 đứa cháu dại.

Hoàn cảnh ông Tô Văn Tùng (trú cùng thôn) còn vất vả hơn khi vợ ốm đau kinh niên, 3 đứa con đi làm thuê. Một mình ông Tùng lăn lộn giữa đồng muối cáng đáng cho cả gia đình.

‘Bây giờ chỉ có lứa tuổi như bọn tôi là còn bám víu vào đồng muối, chứ thanh niên trong làng đều bỏ xứ mà đi kiếm ăn cả’, ông Tùng cho hay.

Cánh đồng muối ế vắng lặng vì dân bỏ xứ ra đi

Diêm dân mệt mỏi ngủ bên ruộng muối An Hòa

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, toàn xã có 6 thôn, 2/3 dân làm muối, năm nay thu được khoảng 15.000 tấn nhưng chỉ mới bán được khoảng 10.000 tấn, còn tồn 5.000 tấn.

Nghịch lý nữa là vào vụ giáp hạt thì giá muối thường lên cao nhưng năm nay muối đã ế lại hạ giá.

Anh Đào Xuân Chuyển, đại lý thu mua muối ở thôn 4 kêu trời: ‘Đầu vụ năm nay tôi vay tiền mua 300 tấn muối, bán mãi mà nay vẫn còn hơn 200 tấn.

Tiền lãi ngân hàng cộng với tỷ lệ muối hao hụt (khoảng 10%), cầm chắc vụ này lỗ nặng’.

Thu nhập từ đồng muối quá thấp, không có đất sản xuất và không biết xoay xở vào đâu, dân Quỳnh Thuận ồ ạt bỏ xứ đi làm ăn.

‘Người dân trong xã kéo nhau đi Trung Quốc làm lao động chui hết’, anh Chuyển cho biết. Ông Tuấn cũng thừa nhận tình trạng dân trong xã bỏ đi làm ngoài, lượng người làm hồ sơ đi lao động rất nhiều.

Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, ông Đặng Ngọc Bình cho biết, Quỳnh Lưu là vùng có cánh đồng muối lớn nhất của Nghệ An.

Bất cập là trong khi diện tích sản xuất muối ở Quỳnh Lưu ngày càng bị thu hẹp thì việc nhập ồ ạt muối từ miền Nam và từ nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ với giá cả rất thấp càng làm cho diêm dân lao đao.

‘Chúng tôi đã làm việc với Tổng công ty muối miền Bắc, đặt vấn đề thu mua muối, khai thông đầu ra cho dân. Tuy nhiên phía công ty cho biết sẽ có kế hoạch thu mua muối cho dân… sau khi thực hiện dự án nâng cấp cánh đồng muối’, ông Bình cho hay.

Một trong những nguyên nhân làm cho muối trong dân tồn đọng nhiều là mấy năm gần đây, Xí nghiệp muối iốt Quỳnh Lưu đóng trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ không thu mua muối cho dân.

Trong khi trước đó, mỗi năm xí nghiệp này thu mua hàng chục nghìn tấn. Ông Nguyễn Văn Chất, Giám đốc Xí nghiệp muối iốt Quỳnh Lưu nói rằng, không phải xí nghiệp không mua muối cho dân mà mua không được, vì giá muối do một số đầu nậu khống chế.

Mặt khác giá muối Quỳnh Lưu cao, xí nghiệp lại đang bị cạnh tranh gay gắt nên nếu tập trung thu mua muối cho dân theo giá thị trường thì kinh doanh sẽ thua lỗ.

‘Trước đây còn chính sách trợ giá muối, chúng tôi thu mua cho dân theo chỉ tiêu và giá cả được dân chấp nhận, phần chênh lệch đã có Nhà nước hỗ trợ.

Bây giờ doanh nghiệp phải ‘tự bơi’ nên chúng tôi phải tìm nguồn muối có giá thấp để tự cân đối thu chi’, ông Hoàng Doãn Hà, Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh Công ty muối và thương mại Nghệ An chia sẻ.

Để cứu cánh đồng muối Quỳnh Lưu, cả ông Hà và ông Bình đều cho rằng, không có cách nào khác ngoài giải pháp đổi mới công nghệ, phương pháp sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng muối và hạ giá thành để cạnh tranh với muối của các vùng khác.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>