Dừa, chanh tăng giá gấp đôi,nông dân ngồi nhà đếm trái thu tiền

Nhu cầu về chanh, dừa tăng mạnh, thương lái đến tận vườn thu mua nên người dân chỉ việc ngồi nhà đếm trái lấy tiền.

Ông Lê Văn So, ở xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, trồng 1,5 công dừa xiêm lùn cho biết:

Hiện vườn dừa của gia đình ông đang vào giai đoạn cho trái sai. Những ngày nắng nóng, thương lái vào tận vườn tự hái, chủ nhà chỉ cần ngồi đếm trái thu tiền.

Giá dừa tươi hiện ông So bán cho thương lái 110.000 đồng/chục (12 trái), còn dừa khô 15.000 đồng/trái, dừa giống 25.000 – 30.000 đồng/cây.

Theo ông So, trồng dừa rất khỏe, không tốn nhiều vốn đầu tư và chăm sóc như các loài cây khác. Trồng dừa bán trái tươi lợi nhuận cao hơn so với bán dừa khô, do rút ngắn được thời gian thu hoạch.

Trung bình vườn dừa nhà ông So cứ 2 tuần cho thu hoạch 1 lần, mang lại thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng.

Còn anh Trần Tấn Khoa, ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết: Vào thời điểm này năm ngoái giá dừa tươi thương lái vào tận vườn thu mua khoảng 50.000 – 55.000 đồng/chục.

Dừa, chanh tăng giá gấp đôi, ngồi nhà đếm trái thu tiền

Ảnh minh họa

Nhưng từ sau Tết cho đến nay giá cứ tăng dần lên, từ 90.000 – 100.000 đồng/chục, hiện nay là 120.000 – 130.000 đồng/chục mà không có dừa để bán.

Cụ thể, giá dừa tươi tại TP Cần Thơ dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/trái (tùy vào trái lớn nhỏ và từng loại dừa), còn dừa để lạnh bán tại quán giá từ 15.000 – 25.000 đồng/trái, tăng từ 2.000 – 7.000 đồng/trái so với thời điểm trước đó.

Giá dừa tươi đang tăng cao nên nhà vườn rất phấn khởi. Tuy nhiên, theo chị Phạm Thị Ánh, chủ vựa dừa trên đường 30/4 (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), kể từ khi bước vào mùa nắng, lượng tiêu thụ dừa tăng gấp 3 – 4 lần so với tháng mưa.

Để có nguồn dừa dồi dào phục vụ nhu cầu thị trường thì chị phải gom hàng các mối lái từ các tỉnh trồng nhiều dừa như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ… mới đủ lượng dừa cung cấp.

Tại Đồng Tháp, nhiều người trồng chanh cũng phấn khởi, bởi thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Thậm chí có lúc chanh hút hàng tăng lên 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Ông Lương Văn Tâm, nhà vườn trồng chanh ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, với 8 công chanh, mỗi năm ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Đặc biệt, năm nay chanh ít bệnh nên cho năng suất cao, bán được giá, ước cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng.

Theo nhiều nông dân trồng chanh, năng suất đạt khoảng 10 tấn/ha, cá biệt những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt năng suất lên tới 15 – 17 tấn/ha.

Với giá chanh hiện nay, sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, điện nước, nhân công… người trồng chanh có thể có lãi cao hơn trồng lúa gấp nhiều lần.

Dừa, chanh tăng giá gấp đôi, ngồi nhà đếm trái thu tiền

Ảnh minh họa

Bà Trần Thị Ái, chủ vựa trái cây ở chợ đầu mối huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), cho biết: Sở dĩ giá chanh tăng cao trong mấy ngày qua là do thời tiết nắng nóng, oi bức liên tục, nhất là thị trường TPHCM và các tỉnh phía Bắc.

Theo nhận định của thương lái, trong những ngày tới giá chanh có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh, vì hiện tại chanh đang vào vụ nghịch cho sản lượng không nhiều.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>