Tỏi sánh ngang với tỏi Lý Sơn mất mùa kép vì sâu bệnh

Người có sân thì phơi khô đợi giá, còn hầu hết người dân phải thu hoạch tỏi bán tươi, chấp nhận thua lỗ.

Những ngày này, tại vựa tỏi Ninh Phước (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa), nông dân đang bước vào mùa thu hoạch.

Ông Đặng Văn Hà, người trồng tỏi có thâm niên ở thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước cho biết, sau hơn 4 tháng chăm sóc, đến nay bà con bắt đầu thu hoạch ruộng tỏi.

Do vụ tỏi năm nay gặp thời tiết nắng hạn kéo dài, cộng với sâu bệnh hoành hành nên các ruộng tỏi đều giảm năng suất, trung bình đạt 7 – 8 tấn/ha, giảm 2 – 3 tấn/ha so với vụ năm ngoái.

Trong khi đó giá tỏi đầu mùa đang thấp, dao động từ 19.000 – 20.000 đồng/kg (loại 1) và 10.000 đồng/kg (loại 2), thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Với năng suất và giá bán như hiện tại, nông dân trồng tỏi không có lãi, thậm chí là thua lỗ nếu tất cả công việc từ trồng đến thu hoạch đều thuê mướn.

Tỏi sánh ngang với tỏi Lý Sơn mất mùa kép

Ảnh minh họa

‘Như gia đình tôi có 1ha đất trồng tỏi, vụ năm ngoái thu hoạch được 10 tấn tươi, phơi khô được 7 tấn (bán giá từ 40.000 – 60.000 đồng/kg), trừ chi phí gia đình lãi gần 200 triệu đồng.

Còn năm nay cũng trồng chừng diện tích ấy nhưng chỉ thu được khoảng 7 tấn tươi, củ lại nhỏ.

Với giá như hiện nay nếu bán tươi thì cầm chắc thua lỗ gần 100 triệu đồng. Bởi chi phí đầu tư 1 sào năm nay đã lên đến 20 triệu đồng, trong đó tốn nhiều nhất là chi phí phát sinh thêm tiền mua thuốc BVTV.

Hiện gia đình tôi đã thu hoạch nhưng chưa bán, phơi khô để chờ giá tăng’, ông Hà cho hay.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Ngọc Dũng (người cùng thôn) trồng tất cả 6 sào tỏi nhưng ruộng nào cũng ‘dính’ sâu tấn công làm giảm năng suất.

Anh Dũng buồn rầu: ‘Năm ngoái nhà tôi thu hoạch trên 1 tấn/sào, còn năm nay thu hoạch may lắm được gần 800 kg/sào. Tỏi mất mùa lại còn mất giá nên 6 sào tỏi gia đình tôi cũng đang thu hoạch cầm chừng để chờ giá cao hơn.

Chỉ hơn 1 tuần nữa bà con sẽ thu hoạch tỏi rộ, không biết giá tăng hay giảm nữa, chứ giá này trồng tỏi không có lãi mấy, chỉ lấy công làm lời.

Nếu nhà nào có điều kiện đầu tư không vay mượn, có sân thì thu hoạch phơi khô để đấy đợi giá. Còn nhà tôi không có điều kiện nên thu hoạch xong phải bán tươi, đành chịu thua lỗ thôi’.

Ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước cho biết, vụ tỏi năm nay toàn xã trồng 120ha, tăng 10ha so với năm ngoái.

Nếu như vụ tỏi năm ngoái bà con trồng được mùa, thì vụ này mất mùa kép. Bởi năng suất, giá tỏi đều giảm khiến bà con kém vui. Dự kiến từ nay đến đầu tháng 4, bà con sẽ thu hoạch tỏi dứt điểm.

Tỏi sánh ngang với tỏi Lý Sơn mất mùa kép

Ảnh minh họa

‘Mấy năm trước giá tỏi tươi đầu vụ thường rất cao, từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, thậm chí là cao hơn nữa nhưng chỉ riêng vụ tỏi năm ngoái và năm nay là giá tỏi liên tục giảm.

Tỏi ở đây chưa có thương hiệu nên khó cạnh tranh với tỏi có thương hiệu ở những vùng khác.

Trong khi đó tỏi ở vùng này trồng chất lượng, hương thơm cay nồng ‘sánh ngang’ với tỏi Lý Sơn nên các thương lái Quảng Ngãi thường vào đây thu mua’, ông Phùng bộc bạch.

Còn tại xã Ninh Vân, người trồng tỏi nơi đây cũng đang đồng loạt thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Vân cho biết, tính đến thời điểm này bà con đã thu hoạch hơn 50% diện tích, tương đương khoảng 30ha.

Tuy nhiên vụ tỏi năm nay người trồng tỏi nơi đây cũng đang mất mùa, bán với giá thấp hơn nhiều so với năm ngoái nên bà con thu hoạch không có lãi mấy.

Theo Kim Sơ

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>