Nông dân khốn đốn vì ‘cây tỷ đô’ 5 năm chưa kết trái

Nhiều người dân Lâm Đồng đang dở khóc dở cười, không biết có nên chặt bỏ cây mắc ca để trồng cây khác hay không.

Hơn 1ha mắc ca (còn gọi là ‘cây tỷ đô‘) của gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở xã Tà Nung, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, dù đã trồng được hơn 5 năm nhưng tới nay chỉ lác đác được vài quả.

Anh Năm cho biết: ‘Khi hỏi mua giống mắc ca nhập ngoại hoặc các giống ghép của doanh nghiệp có tiếng, thấy giá quá cao, gần tới vài trăm nghìn đồng/cây giống nên tôi quyết định mua cây giống của nông dân tự ươm hạt, chỉ 20.000 – 30.000 đồng/cây’.

Đó là tình trạng chung của rất nhiều nông dân trong tỉnh phải chặt bỏ vườn mắc ca do trồng phải giống trôi nổi, kém chất lượng.

Khốn đốn vì 'cây tỷ đô' 5 năm chưa kết trái

Nông dân tự ươm hạt rồi ghép cây để bán giống

Thế nhưng thực tế hiện nay người dân Lâm Đồng vẫn phớt lờ khuyến cáo, đổ xô mua hạt để tự ươm làm giống hoặc mua cây của các cá nhân tự ươm giống.

Họ không nhận thức được rằng, hiện những nông dân giàu lên từ mắc ca là do bán hạt để làm giống, bán cây giống, sau này sản phẩm bán cho ai, giá cả như thế nào, ai sẽ đảm bảo thị trường?!

Theo số liệu từ Sở NN – PTNT Lâm Đồng, trên toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 950ha mắc-ca.

Trong đó, có khoảng 94ha trồng theo dự án khuyến nông quốc gia, 200ha của Công ty TNHH Ánh Sáng Vinh Hòa, diện tích lớn còn lại do nông dân tự phát trồng bằng giống không rõ nguồn gốc.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>