Nông dân ‘Mất ăn mất ngủ’ vì giá trăn, cá sấu giảm mạnh

Nhiều hộ nông dân đã chuyển từ nuôi trăn, cá sấu sang đầu tư nuôi loài vật khác.

Vài năm trước đây, các loài động vật hoang dã như rắn hổ hèo, trăn, cá sấu là vật nuôi đem lại thu nhập tiền tỷ cho nhiều nông dân và thương lái.

Nhưng hiện tại thì ngược lại, đầu ra bị thu hẹp, giá giảm khiến nhiều người dè chừng, chuyển hướng đầu tư.

Gắn bó với việc nuôi, kinh doanh trăn,¸cá sấu đã nhiều năm nhưng giờ chỉ tham gia với mức độ hạn chế, lão nông Thái Vinh Thai ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết:

‘Giờ nuôi và thu mua các loài trăn, cá sấu không còn hấp dẫn như trước bởi thị trường xuất khẩu mấy năm gần đây rất khó khăn.

Trước đây, mỗi năm cơ sở tôi xuất bán vài nghìn con cá sấu và trăn sang thị trường Trung Quốc nhưng hiện nay số lượng đã giảm đi đáng kể. Vì thế tôi phải hạn chế trong việc chăn nuôi và chỉ khi nào có đơn đặt hàng mới tiến hành thu mua’.

'Mất ăn mất ngủ' vì giá trăn, cá sấu giảm mạnh

Giá trăn, rắn, cá sấu giảm mạnh

Theo ông Thai, trước đây, cá sấu thương phẩm được bán theo kiểu nguyên con để lấy da, loại 8 – 15kg/con có giá 260.000 – 280.000 đồng/kg, nay rớt xuống chỉ còn 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Gần 10 năm nuôi trăn, số lượng nuôi lên đến hàng nghìn con nhưng cũng không tránh khỏi cảnh khó khăn, anh Lê Minh Đường ở ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) tâm sự:

‘Giá trăn càng ngày càng giảm, trước đây chỉ sau 1 năm nuôi trăn đạt trọng lượng từ 6 – 10kg/con xuất bán sẽ cho lợi nhuận từ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/con nhưng hiện tại chắc chỉ được vài trăm nghìn đồng’.

Theo thương lái và các hộ nuôi trăn, hiện trăn loại 6kg/con được thu mua chỉ với giá 220.000 đồng/kg, giảm 40.000 – 60.000 đồng/kg so với trước đây; loại 7 – 10kg/con hoặc dưới 6kg/con, giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, giảm khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Riêng loại 40 – 50kg/con giá từ 300.000 – 330.000 đồng/kg, giảm 20.000 – 50.000 đồng/kg.

Những loại trăn được mua với giá cao phải có bông tốt, bông to, da vàng… Đàn rắn hổ hèo hơn 200 con của ông Trần Văn Hoàng, trưởng ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn (An Giang) rớt giá mạnh, thậm chí khó tìm được đầu ra.

Ông Hoàng cho hay: ‘Rắn hổ hèo giờ rớt giá mạnh lại khó bán.

Trước đây, rắn giống mới nở được bán với giá 250.000 đồng/con, rắn thương phẩm loại 1,2kg/con giá trên 1 triệu đồng/kg mà giờ chỉ còn 50.000 – 70.000 đồng/con với rắn giống, 250.000 đồng/kg với rắn thương phẩm.

Thế nên số hộ nuôi trong ấp giảm đáng kể và chuyển sang đầu tư nuôi loài vật khác’.

Vừa là hộ nuôi vừa là thương lái thu mua rắn hổ hèo có tiếng và quy mô ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), anh La Minh Vũ cho biết:

‘Những hộ nuôi rắn hổ hèo với quy mô nhỏ, lẻ khó mà trụ vững. Vì ngoài việc bị ép giá, họ còn không có vốn để đầu tư trong thời gian dài. Bởi đây là loại rắn chỉ xuất bán theo một thời điểm nhất định chứ không diễn ra quanh năm’.

Còn theo một số thương lái khác, nguyên nhân khiến giá rắn hổ hèo giảm mạnh và không xuất bán được do những tháng lạnh nguồn hàng ở Trung Quốc rất dồi dào nên không ‘ăn hàng’.

Cho nên thời điểm đó thương lái không thu mua, hộ nuôi chỉ còn cách giữ lại nuôi đợi đến các tháng ấm thì bán. Việc nuôi rắn này đôi khi phải chờ đợi cả năm hoặc hơn thế.

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>