Muỗi hành gây hại nhiều trên lúa Thu Đông muộn

Ảnh minh họa

Vụ Lúa Thu Đông năm 2013 toàn huyện Hồng Ngự xuống giống hơn 6.057 ha, giai đoạn đẻ nhánh 2.324 ha, giai đoạn làm đòng 660 ha, trổ chín 20 ha, thu hoạch hơn 3.000 ha, năng suất trung bình 5,97 tấn/ha.

Hiện nay với tình hình thời tiết nhiệt độ thấp, ẩm độ cao đang là điều kiện thuận lợi cho muỗi hành phát sinh và phát triển, tập trung chủ yếu ở lúa đẻ nhánh và làm đòng của 3 xã Long Thuận, Phú Thuận A, Phú Thuận B (Huyện Hồng Ngự), diện tích nhiễm muỗi hành ở 3 xã là 485 ha, trong đó tỉ lệ nhiễm 5 – 7 % là 370 ha, 10 – 20 % là 95 ha và nhiễm nặng 50 – 60 % là 20 ha (chủ yếu ở xã Phú Thuận A).

Muỗi hành là một loài muỗi có chiều dài từ 3- 5mm, màu đỏ da cam. Con trưởng thành đẻ trứng hình bầu dục, mới đẻ trứng màu trắng bóng về sau chuyển thành màu xanh đậm. Trứng nở thành sâu dưới dạng dòi, đây là lúc ấu trùng muỗi hành gây hại cho cây lúa. Nhộng của sâu non màu đỏ da cam có nhiều gai trên thân. Sau khi vũ hóa thành muỗi, chúng bắt cặp ngay và chỉ sau 1 ngày là có thể đẻ trứng. Ban đêm muỗi hành hút sương để sống và dễ bị thu hút với ánh sáng đèn, ban ngày thích gần nơi có nước. Sâu non có thể sống trong mặt nước hay trên bùn 6- 8 ngày, nhưng không sống được trên đất khô. Khi phá hại lúa, sâu non lách qua các bẹ lá chui dần vào bên trong và tiến đến các đỉnh sinh trưởng của cây lúa. Chúng ăn phá đỉnh sinh trưởng và tiết ra một loại tiết tố làm cho bẹ lá non phình to ra, kéo lên phía trên, đồng thời hai mép lá dính lại, như cọng hành. Sâu non lúc này được cọng hành bọc lại và nằm bên trong ăn phá, không chui ra ngoài. Cọng hành thực ra là bẹ của một phiến lá biến thành. 7 ngày sau khi cây lúa bị muỗi hành tấn công, ống lúa mọc dài ra có màu xanh nhạt rất dễ phát hiện, trong cọng hành có con sâu. Muỗi hành thường tấn công cây lúa ở giai đoạn lúa đẻ nhánh mạnh nhất. Khi chồi chính bị hư, cây lúa đâm rất nhiều chồi phụ. Cây lúa bị thấp cây và giảm năng suất.

Theo nhiều nông dân cho biết: Năm nay muỗi hành tấn công gây nhiều hơn mọi năm, những năm trước cũng có nhưng ít nên cũng không chủ động phòng ngừa vì thấy không ảnh hưởng gì lớn.

Lúa khi đã phát hiện “ ống hành” thì việc điều trị bằng thuốc hóa học không hiệu quả vì không có thuốc đặc trị, chỉ sử dụng biện pháp phòng ngừa từ trước là chính.

 

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>